Thanh Hóa: Rước họa khi bỏ tiền đi xuất khẩu lao động chui

Ở Thanh Hóa đang diễn ra tình trạng hàng nghìn công dân xuất cảnh trái phép đi lao động “chui” tại Trung Quốc. Con số này liên tục gia tăng, khiến “làn sóng” xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài, đã và đang trở thành vấn đề phức tạp, khó kiểm soát và là thách thức lớn trong công tác phòng ngừa…. Phóng viên trang tin xuất khẩu lao động Nhật Bản đã nhận được thông tin từ ANTV.

Gia đình anh Hoàng Văn Hạ và chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Thắng Phú, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, anh chị đã nghe theo lời giới thiệu của những người môi giới, xuất cảnh sang Trung Quốc làm ăn, để lại 2 con thơ cho mẹ già chăm sóc. Hai năm bôn ba nơi đất khách quê người, bao đắng cay, nặng nhọc anh chị đều đã nếm trải, nhưng khát vọng làm giàu vẫn là ước muốn viển vông…
Cũng như vợ chồng anh Hạ, anh Hoàng Văn Mùi ở thôn Thắng Tây, xã Ngư Lộc sau 2 năm làm việc bên Trung Quốc cũng không chịu được sự bóc lột tàn bạo của giới chủ Trung Quốc nên đã tìm cách trốn về nước. Cho đến tận bây giờ, anh Mùi vẫn còn nhớ như in về quãng thời gian sống, làm việc và những cuộc chạy trốn Cảnh sát Trung Quốc vì xuất cảnh trái phép.
thuc-tap-sinh-nhat-ban-thi-tuyen3

xuất khẩu lao động chui ở Thanh Hóa

Anh Hoàng Văn Mùi, cho biết: “Chúng tôi sang đó làm ăn không có giấy tờ tùy thân cho nên bị chính quyền họ truy lùng rất gắt gao thậm chí còn có một số băng nhóm bắt cóc tống tiền gia đình không có tiền chuộc họ bán mình đi”.
Còn tại phiên tòa xét xử đối tượng Lê Thị Hoàng, sinh năm 1976 ở xã Trí Nang, huyện Lang Chánh về tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép đã cung cấp những thông tin giật mình. Chỉ tính từ 9/2013 đến đầu tháng 7/2014, Lê Thị Hoàng đã dụ dỗ, lôi kéo và đưa 9 công dân trên địa bàn huyện Lang Chánh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Trong đó có trường hợp bị gả, bán làm vợ, bị đưa đi lao động cực nhọc, không có tiền trở về.
Bản án 8 năm tù giam đối với bị cáo Lê Thị Hoàng là hình phạt nghiêm khắc, có tính răn đe đối với hành vi phạm tội của đối tượng. Tuy nhiên những hệ lụy và tổn thương về tinh thần, thể xác mà những nạn nhân của Lê Thị Hoàng phải gánh chịu thì không gì có thể bù đắp được.
Để phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động bất hợp pháp, thời gian qua, công an Thanh Hóa đã phối hợp với các cấp, các ngành chức năng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh và các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xuất khẩu lao động cho các tầng lớp nhân dân; đồng thời cảnh báo về hậu quả, tác hại và những rủi ro có thể xảy ra với người lao động khi xuất cảnh trái phép, đừng để tiền mất tật mang.
Video XKLD chui ở Thanh Hóa

Nguồn ANTV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *