Malaysia tăng cường các hình thức bảo vệ lao động Việt Nam

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ngày 16/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và Công đoàn Malaysia ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác để bảo vệ lao động xuất khẩu Việt Nam tại Malaysia.

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đưa trên 220.000 lượt người lao động sang làm việc tại Malaysia. Bình quân, mỗi năm có khoảng 12.000 lao động, chủ yếu là lao động trình độ kỹ năng thấp, di cư sang Malaysia. Hiện có khoảng 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 12/13 bang của Malaysia, phần lớn trong các ngành sản xuất, chế tạo, may mặc và xây dựng.

>> Xem Tin tức xuất khẩu lao động

xkld-cam-ket-chat-luong

lao động xuất khẩu sẽ được bảo vệ tốt hơn

 

Theo tổ chức ILO, những vấn đề lao động xuất khẩu Việt Nam tại Malaysia thường gặp phải bao gồm chi phí cao; bị chủ lao động giữ hỗ chiếu; tuyển dụng bất hợp pháp; hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà; không được trả lương, bị chậm trả lương, hoặc trừ lương; không được có ngày nghỉ. Giám đốc ILO Việt Nam, ông Gyorgy Sziraczki, cho biết: “Công đoàn có thể cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho người lao động trong việc giải quyết những khó khăn trong quá trình di cư, bao gồm tăng cường sự chuẩn bị cho người lao động và khả năng đối phó với những vấn đề ở nơi làm việc như bị trừ lương hoặc điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó giảm bớt nguy cơ bị rơi vào những hình thức tồi tệ nhất của bóc lột lao động là lao động cưỡng bức và buôn bán người.”

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ năm 2002. Hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia vào tháng 12/2003.

Trong khuôn khổ dự án Hành động Ba bên nhằm bảo vệ người lao động di cư khỏi nạn bóc lột lao động, ILO đã xuất bản cuốn cẩm nang hướng dẫn trước khi xuất cảnh dành cho lao động Việt Nam sắp sang Malaysia làm việc vào năm 2014 nhằm trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân, không bị rơi vào bẫy buôn bán người và bóc lột lao động.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *