Lừa đảo xuất khẩu lao động vẫn hoành hành

Vì sao hàng chục người dân lại tin tưởng giao người thân và tổng số tiền 2,45 tỉ đồng, dù biết mẹ con bà này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép đưa người đi lao động nước ngoài?

Xem thêm Tin tức xuất khẩu lao động

Bà Thắng là ai?

Trao đổi với ông Phạm Văn Minh (Trưởng Công an xã Thạch Sơn) cho biết: Bà Nguyễn Thị Thắng (60 tuổi, trú tại khu 1, xã Thạch Sơn), nguyên là Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn 2 khóa, hiện đã nghỉ hưu. Chồng bà Thắng mất sớm, để lại hai người con trai, người con trai lớn là Nguyễn Mạnh Cường hiện cùng vợ con sống tại đảo Síp; còn người con trai thứ hai đang sinh sống tại Hà Nội. Kinh tế của cả hai người con trai bà Thắng đều khá giả.

lua dao xuat khau lao dong

ừ trước đến giờ, bà Thắng luôn được mọi người trong thôn, ngoài xóm nể phục. Trong thời gian làm Chủ tịch xã Thạch Sơn, bà Thắng là một cán bộ được người dân tín nhiệm cao vì đã tạo điều kiện giúp bà con ở đây chuyển đổi đất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế.

Vào đầu năm 2014, vợ chồng người con trai đầu Nguyễn Mạnh Cường và Hoàng Thị Duyên trở về quê và nói cần gấp một số lao động đưa sang đảo Síp. Điều kiện đưa ra đối với những người lao động lại quá dễ dàng: Chỉ cần nộp 120 triệu đồng/người là xong, sau đó cứ xách hành lý lên đường luôn, không phải lo bất kỳ một loại giấy tờ, thủ tục nào cả. Cùng với đó, vợ chồng Cường – Duyên hứa hẹn nhiều về điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao, có thể đổi đời cho những người dân nơi vùng quê nghèo này.

Chị Quản Thị Hương là người thân, hàng xóm của bà Thắng kể: Nhà bà Thắng ngay sau lưng nhà chị, hàng ngày vẫn sang đây tâm sự, kể về công việc của con cái, đến đầu năm 2014 con bà mới nói cần người sang bên Síp lao động. Vì cũng là anh em xa, lại là hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, tin tưởng tuyệt đối nên chồng chị mang sổ đỏ của nhà và mượn thêm bìa đỏ của anh em nữa mới vay đủ 120 triệu để nộp cho bà Thắng.

Chị Quản Thị Hương, người bị tai nạn khi sang đảo Síp mà không nhận được bất cứ trợ giúp nào của gia đình bà Thắng.

Chị Quản Thị Hương, người bị tai nạn khi sang đảo Síp mà không nhận được bất cứ trợ giúp nào của gia đình bà Thắng.

Sau đó, bà Thắng đi quảng cáo có con làm ăn được đang cần người sang giúp lương hơn 17 – 18 triệu/người/tháng, nếu có đi xuống gặp và nói chuyện với con bà Thắng qua mạng. “Sang bên Síp làm lương cao, bảo hiểm đầy đủ, mà công việc nhàn lắm, rồi bà Thắng ngày nào cũng qua động viên: Nhà nghèo đi lao động một vài năm lấy tiền về cho đỡ khổ. Cứ sang đi, em nó ở bên đấy sẽ giúp đỡ chị hết mình. Sau đó, tôi mới về làm thủ tục vay tiền rồi xuống nộp cho bà Thắng”, chị Hương kể lại với PV báo Người Đưa Tin.

Rồi đến khi chờ sang bên đó lâu quá, vợ chồng chị Hương thắc mắc thì bà Thắng hứa đi hứa lại, sai cả chục lần. “Ngày 8/5/2014, chúng tôi nộp tiền nhưng tới ngày 3/9/2014 mới được đưa vào Sài Gòn đợi bay. Thế mà mãi vẫn không đi được, chúng tôi thắc mắc thì bà Thắng trả lời rằng: “Chị yên tâm sang mà chưa có tiền gửi về trả nợ được, em Cường sẽ ứng tiền cho chị trả. Cứ ở đấy chờ bay đi, người ta chấm công bên kia (CH Síp) rồi, ở Việt Nam nửa tháng sang bên đấy chỉ cần làm nửa tháng thì sẽ được tính lương cả tháng”, vẫn lời chị Hương.

Trước những điều kiện vô cùng dễ dàng đó, hầu hết mọi người đều tin và đồng ý nộp món tiền lớn cho mẹ con bà Thắng để được đi lao động tại đảo Síp. Hơn thế nữa, để tạo niềm tin cho những người đi sau, những người đi trước dù không có công việc ở đảo Síp, nhưng vẫn được bà Thắng trả lương đều đặn cho gia đình. Vì vậy, người sau không chút nghi ngờ, lại tiếp tục đến nhà bà Thắng nộp tiền với giấc mộng được xuất ngoại đổi đời.

Bị lừa nhưng đành “ngậm đắng”?

Tuy nhiên, sau khi sự việc vỡ lở, mọi người tìm đến nhà bà Thắng để đòi lại số tiền đã nộp nhưng đều nhận được câu trả lời: “Vợ chồng Duyên – Cường chỉ có trách nhiệm đưa người sang bên đấy, bây giờ hết trách nhiệm rồi. Còn tiền nộp đã chuyển hết đi đảo Síp rồi, khi nào có tiền về, bà sẽ trả!”.

Anh Phạm Tuấn Hải (SN 1980, khu 10, Thạch Sơn) cho biết: “Tôi vốn dĩ là bạn anh Cường, học cùng nhau từ bé. Anh em nói chuyện với nhau công việc rồi tôi tin tưởng vay mượn tiền qua nhà bà Thắng nộp. Sang đến nơi, lúc lấy lương, anh Cường lật mặt luôn, điện chẳng thèm nghe…”.

“Mặc dù khi nộp tiền chúng tôi đều được bà Thắng ghi giấy biên nhận để đưa đi xuất khẩu lao động nhưng rất nhiều người khi sang đòi lại tiền đã nộp đều bị thách thức; có người còn bị đánh đi viện (?), chứ bà Thắng nhất quyết không trả tiền”, ông Nguyễn Công Lực (50 tuổi, khu 6, xã Thạch Sơn) – người có con trai được đưa đi đảo Síp – bức xúc.

Liên quan đến vụ việc này, làm việc với PV, Thượng tá Nguyễn Hoàng Phi Khanh (Trưởng Công an huyện Lâm Thao) cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của bà con, chúng tôi đã tập hợp hồ sơ, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Lâm Thao, đồng thời báo cáo Công an tỉnh Phú Thọ. Xét thấy sự việc vượt quá thẩm quyền của Công an huyện Lâm Thao nên hiện tại, toàn bộ hồ sơ, chúng tôi đã chuyển lên PC45 – Công an tỉnh Phú Thọ để xử lý”.

Qua tìm hiểu và trao đổi với ông Nguyễn Xuân Khôi (Phó Giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ) được biết, bà Thắng và con trai bà không được bất kỳ cơ quan nào cấp giấy phép để đưa lao động đi nước ngoài. “Hiện tại, trong số những người được đưa đi đảo Síp thì hầu như đã được đưa trở về nước, chỉ còn hai trường hợp, một người làm việc ở Bắc đảo Síp, một người ở Nam đảo Síp, chúng tôi đang phối hợp với sở Ngoại vụ để đưa nốt những người này về nước”, ông Khôi cho biết.

Giấy biên nhận tiền “lệ phí xuất khẩu lao động” do chính bà Thắng ghi, trong khi bà này không được cấp phép đưa người đi XKLĐ

Giấy biên nhận tiền “lệ phí xuất khẩu lao động” do chính bà Thắng ghi, trong khi bà này không được cấp phép đưa người đi XKLĐ

Ông Khôi cho biết thêm, những lao động đã về nước, Sở cũng sẽ ưu tiên tạo việc làm, ai có nhu cầu thì lên Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh tìm hiểu và đăng ký. “Ở Phú Thọ nguồn việc làm cũng khá dồi dào, vì thế bà con có thể lên Trung tâm này để chọn công việc phù hợp với sức khỏe, khả năng của mình, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các doanh nghiệp để họ nhận vào làm. Vì theo tôi được biết, không phải tất cả các đối tượng vừa rồi được đưa đi lao động ở xã Thạch Sơn đều là người khỏe mạnh. Mà họ đi theo con đường bị dụ dỗ nên còn tồn tại nhiều vấn đề…”, ông Khôi chia sẻ.

Người dân địa phương hiện đang rất bức xúc về hành vi lừa đảo của mẹ con bà Thắng, nhiều gia đình đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, mất nhà mất cửa. Chính vì thế, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc quyết liệt hơn, để làm rõ sự việc, trả lại sự công bằng cho người dân.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *